Dùng tinh nghệ không đúng cách gây tác hại như thế nào ?

0
838
tinh nghệ có tác dụng phụ

Như chúng ta đã biết tinh nghệ có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống, từ ẩm thực tới thuốc chữa bệnh và làm đẹp. Thế nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó và công dụng của nghệ cũng vậy nếu như không biết khai thác mặt tốt của nghệ thì bạn có thể gặp phải số tác dụng ngược lại làm hại tới cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe. Mọi người nên lưu ý một số tác dụng trái ngược của nghệ tới ảnh hưởng tới sức khỏe để chúng ta cùng cảnh giác hơn nhé!

tinh nghệ có tác dụng phụ

Tác dụng có hại của tinh nghệ tới cơ thể

  1. Ăn nhiều nghệ làm tiêu chảy và buồn nôn, đau bụng

Ăn nghệ nhiều và sử dụng không đúng hàm lượng đôi khi không có tác dụng chữa bệnh mà còn có tác dụng hại tới cơ thể. Các nghiên cứu thấy rằng, những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn, do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy, hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bị tiêu chảy và buồn nôn.

Do có tính cay, dùng nghệ trong một thời gian dài có thể gây ra đau bụng. Để tránh tác dụng phụ này, nên dùng bột nghệ để có thể dễ dàng tan trong ruột, các chất dinh dưỡng được hấp thu ở ruột non nhiều hơn và giảm khó chịu cho dạ dày.

  1. Kích thích tử cung

Một tác dụng phụ từ nghệ mang lại có lẽ ít người biết đó là kích thích tử cung. Vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại cho em bé. Chính vì vậy mà đối với những người phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên sử dụng nghệ để tránh gây ra tình trạng sảy thai.

  1. Gây chảy máu

Một số hợp chất trong nghệ nếu tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy nó có thể dẫn đến chảy máu. Nếu đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên lưu ý khi dùng nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc tránh dùng nghệ.

Một số điều nên tránh khi sử dụng nghệ

Những lưu ý khi cần thiết khi bạn sử dụng tinh nghệ mà bạn nên biết để nghệ không gây hại cho sức khỏe của mình như: Không dùng tinh bột nghệ với thuốc tây cùng lúc để đề phòng trường hợp ảnh hưởng đến máu. Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh nghệ đen trước bữa ăn. Không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Chất curcumin mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.

Tiêu thụ curcumin liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone – một chất có tính kháng viêm cao. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nghệ hay tinh nghệ, khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.

Chúng ta không thể phủ nhận được công dụng tuyệt vời chữa bệnh của nghệ nhưng cũng nên chú ý tới cách sử dụng nghệ đúng cách nhất để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here