Tác dụng của nghệ tươi để làm liền sẹo

0
699
tác dụng của nghệ vàng

Bôi nghệ tươi vào vết thương hở quá sớm có thể gây nhiễm trùng, vùng da chuyển sang màu thâm nếu bôi không đúng cách do đó chỉ nên dùng nghệ khi vết thương đã lành hẳn, đã gỡ mài& liền da non hoàn chỉnh.

Tác dụng của nghệ tươi trong việc làm liền sẹo

Theo quan niệm của dân gian, củ nghệ tươi khi bôi vào vết thương hay vết sẹo sẽ làm lành mọi vết thương, không để lại sẹo, không để lại vết thâm.

Tuy nhiên, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trong nghệ có tinh chất vitamin E và một số chất khác có tác dụng kích thích liền vết thương hoặc chỉ có hiệu quả tốt với những vết thương nhỏ như mụn trứng cá hay những vết thương nhỏ (khi da chỉ bị tổn thương ở bề mặt) chứ không có hiệu quả làm liền sẹo hay giảm vết thâm như dân gian quan niệm. Thêm nữa, tỷ lệ dị ứng nghệ rất cao, có thể làm vết thương thêm trầm trọng.

tác dụng của nghệ tươi

Việc dùng ở thời điểm nào cần phải rất thận trọng, nhất là ở những người có cơ địa dễ dị ứng. Vì nếu bôi nghệ không đúng sẽ làm loét vùng da non tại vết thương. Ngoài ra, khi vết thương chưa kịp lên da non mà đã vội vàng bôi nghệ thì có thể làm vết sẹo sau này đen bóng lại. Khi đó, nghệ không còn tác dụng làm mờ mà là tô đậm dấu ấn của sẹo.

Vì vậy, khi bị chấn thương hay phẫu thuật, tốt nhất là bạn nên giữ vệ sinh vết thương sạch sẽ. Nếu là vết thương nông, nó sẽ nhanh liền không để lại sẹo. Đừng tự ý bôi nghệ tươi khi da còn non để hạn chế tác động lên sắc tố da, khiến vùng da bị sẹo thâm đen và bóng lên. Nếu bạn muốn dùng các loại thuốc bôi chống sẹo, chống thâm nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bôi nghệ vào vết thương khi nào?

Bôi nghệ vào vết thương mới bị sẽ rất nguy hiểm, dễ gây KÍCH ỨNG DA và làm vết thương thêm trầm trọng, thậm chí có thể làm loét vùng da non.

Nếu vết thương chưa lên da non mà chúng ta đã bôi nghệ lên thì có thể làm cho vết thương sau này lành sẽ BỊ ĐEN BÓNG, do nghệ tác động lên sắc tố da khiến vùng da bị sẹo thêm thâm. Và lưu ý không được bôi nghệ lên da trầy xước vì các acid có trong nghệ có thể làm BỎNG VÙNG DA đang bị tổn thương đấy.

Thời điểm tốt nhất để dùng nghệ khi có vết thương là lúc đang lên da non giúp kích thích tái tạo da nhanh chóng và an toàn cho vết thương. Có thể dùng nghệ tươi giã lấy nước hoặc kem nghệ để bôi lên vết thương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here