Đặt vòng sau sinh khi đang cho con bú có được không?

0
826

Việc đặt vòng sau sinh khi đang cho con bú có được không?

Đây là điều mà đa số chị em sau khi sinh con có ý định sử dụng vòng tránh thai để kế hoạch thắc mắc. Bởi sợ rằng đặt vòng sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú và một số vấn đề khác.

Việc đặt vòng sau sinh khi đang cho con bú có được không?

Sau khi sinh con việc lựa chọn phương pháp tránh thai chị em cũng cần cân nhắc bởi không phải biện pháp nào cũng sử dụng được.

Có một số biện pháp sẽ ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể. Sau sinh muốn kế hoạch phụ nữ có thể dùng cách cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu là cách tránh thai tự nhiên, hoặc nếu ít cho con bú thì có thể dùng bao cao su, tiêm thuốc tránh thai, đặt vòng sau sinh để tránh thai… đây là những biện pháp không ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé bú.

Thông thường sau sinh, cơ thể phụ nữ sẽ trở lại bình thường vào tuần thứ 6 nhưng cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng người mà kinh nguyệt sẽ trở lại khác nhau. Đặt vòng rất thích hợp để ngừa thai sau sinh.

Vậy sau sinh bao lâu thì có thể đặt vòng, cơ thể bình thường thì đợi 6-8 tuần sau sinh hoặc lâu hơn càng tốt nhưng bạn phải chắc chắn là mình không có thai. Thời điểm đặt vòng là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với phụ nữ sinh mổ thì nên đợi 6 tháng thì nên đặt vòng. Bởi khi sinh con tử cung giãn nở, nên cần thời gian để phục hồi, trở về kích thước bình thường.

Nếu không đợi đúng thời điểm, đặt vòng sau sinh khi tử cung chưa hồi phục, vẫn còn mở hoặc giãn rộng thì có thể dẫn đến tuột vòng hoặc một số biến chứng khác như đau bụng dưới, đau lưng, khí hư ra nhiều.

Phụ nữ sau sinh sử dụng cách tránh thai là đặt vòng cũng rất an toàn, mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, cho hiệu quả tránh thai lâu dài, không ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục.

Nhưng nếu đặt vòng thủ thuật không an toàn, có thể mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, viêm nhiễm phụ khoa hoặc tác dụng phụ như đã kể trên.

Trước khi đặt vòng cần được khám phụ khoa để có bệnh viêm nhiễm do hậu sản không chăm sóc cẩn thận cần chữa ngay. Sau đó sẽ thực hiện cách đặt vòng.

Việc lựa chọn vòng tránh thai sau sinh cũng cần lưu tâm bởi phụ nữ mới sinh con xong, trong thời gian cho con bú sữa, thành tử cung còn mỏng, khoang tử cung nhỏ nên chọn kích cỡ vòng khác với phụ nữ bình thường.

Sau khi hết thời gian cho con bú nên đi siêu âm, để dùng loại vòng tránh thai khác phù hợp hơn để tránh xảy ra tuột vòng.

Sau khi đặt vòng sau sinh nếu thấy có những triệu chứng bất ổn như đau bụng dưới nhiều, khí hư ra nhiều kèm theo có màu bất thường, đau lưng, chảy máu âm đạo lâu ngày thì cần đi khám, cần thiết thì sẽ tháo vòng.

Khuyến cáo chị em nên đến địa chỉ khám chữa phụ khoa uy tín để đặt vòng an toàn, quy trình đặt vòng sau sinh chuẩn không đau, hiếm khi xảy ra biến chứng.

Có thể bạn quan tâm: 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here